TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG TRÀ TÍCH CỰC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Trường tiểu học Đông Trà tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Trường tiểu học Đông Trà nằm trên địa bàn xã Đông Trà huyện Tiền Hải tỉnh Thái bình hiện có 19 cán bộ giáo viên, nhân viên với gần 300 học sinh. Đóng trên địa bàn xã ven biển xa trung tâm của Huyện, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất; nhận thức của một bộ phận người dân về việc học tập của con em địa phương vẫn còn hạn chế.Tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt khó, đoàn kết của tập thể giáo viên nơi đây, nhiều năm liền trường gặt hái được thành tích đáng ghi nhận, trở thành một trong những điểm sáng trong sự nghiệp trồng người của ngành Giáo dục huyện Tiền Hải.

Đặc biệt, qua những năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", nhận thức của các thành viên trong tập thể Chi bộ, nhà trường được nâng cao. Chi bộ nhà trường đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai nghiêm túc các chuyên đề về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức cho từng cá nhân đảng viên đăng kí nội dung học tập, hàng tháng đưa nội dung này vào sinh hoạt tại chi bộ. Để việc học tập và làm theo Bác được đi vào chiều sâu, chi bộ nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi học tập, quán triệt sâu rộng, thường xuyên, liên tục đến từng đảng viên trong Chi bộ một cách có hệ thống và bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động.100% số đảng viên trong chi bộ tích cực học tập và có chuyển biến rõ nét trong nhận thức cũng như hành động thể hiện qua nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.  

 

Cán bộ giáo viên, các em học sinh tham gia lao động, vệ sinh khuôn viên nhà trường hưởng ứng phong trào xây dựng trường học thân thiện.

 

Bên cạnh đó, ngoài việc đưa nội dung Chỉ thị 05 vào chương trình sinh hoạt định kỳ, Chi bộ còn tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo Hướng dẫn 05-HU ngày 5-3-2017 của Ban thường vụ Huyện ủy. Công tác kiểm tra giám sát của Chi bộ đối với các nội dung do đảng viên đăng ký làm theo Bác cũng được quan tâm. Chi bộ, nhà trường đã có những mô hình hay, có những cá nhân tiêu biểu được Đảng ủy, chính quyền địa phương, phụ huynh đánh giá cao và tin yêu.

    Học và làm theo gương Bác Hồ kính yêu, chi bộ đảng, nhà trường luôn gắn với các hoạt động chuyên môn và các phong trào thi đua, các chủ điểm nhân ngày lễ lớn qua đó tạo chuyển biến tích cực trong ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học.

           Chi bộ đã xây dựng kế hoạch cụ thể với các nội dung học tập và làm theo Bác gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” để mọi người học tập và làm theo. Trong các phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động, xuất hiện nhiều nhân tố điển hình tiên tiến trong công tác tự học, tự rèn như: cô giáo Nguyễn Thị Duyên, Nguyễn Thị Ngần, Đinh Thị Êm, Nguyễn Thị Nga..., cô giáo Nguyễn Thị Duyên dạy môn Tiếng Anh là giáo viên cốt cán của Huyện về đổi mới phương pháp dạy học môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Nga là giáo viên cốt cán môn Tiếng Việt.

           Mặc dù ở một trường cách xa trung tâm, kinh tế địa phương còn  khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế song với chỉ đạo sát sao của chi bộ đảng, ban giám hiệu nhà trường, sự cần mẫn, nhiệt tình tâm huyết các thầy cô nhà trường đã có bước tiến mới trong đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh đảm bảo nhẹ nhàng - tự nhiên và hiệu quả. Các giáo viên đã kết hợp dạy lồng ghép, tích hợp nhiều vấn đề trong một môn học, dạy học lý thuyết kết hợp trải nghiệm thực hành, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học nhờ đó các em học sinh đã tích cực chủ động nắm bắt kiến thức và vận dụng thực hành đạt chất lượng tốt hơn.

           Từ việc xác định vai trò, trách nhiệm người giáo viên, đảng viên, đội ngũ giáo viên luôn nỗ lực thực hiện nói đi đôi với làm, tự giác phấn đấu rèn luyện đạo đức, đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy học góp phần cùng tập thể nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học. Với đội ngũ giáo viên giỏi, gương mẫu, luôn nỗ lực nâng cao trình độ, phấn đấu thi đua “Dạy tốt, học tốt” với phương châm “Nền nếp tốt, chất lượng thực, hiệu quả cao”, ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần và tạo điều kiện thuận lợi để các thầy, cô giáo tham gia đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay đội ngũ cán bộ giáo viên có tới 71,4 % lµ ®¶ng viªn, 100% GV đạt trình độ trên chuẩn Tỉ lệ giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, cấp Tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp Tỉnh chiếm 42% tổng số giáo viên. Chất lượng đại trà, chất lượng các đội tuyển được củng cố vững chắc, tỷ lệ học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện nâng cao, học sinh hoàn thành chương trình lớp học, bậc học đạt 100%, PCGDĐĐT đạt mức độ 3. Chi bộ đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền.

           Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy - UBND xã Đông Trà chi bộ, ban Giám hiệu nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, chú trọng công tác tu tạo cảnh quan cơ sở vật chất trường học, mua sắm trang thiết bị dạy học hiện đại đáp ứng cơ bản yêu cầu cho công tác dạy học. Bằng sự sáng tạo của ban lãnh đạo nhà trường sự vào cuộc của các thầy cô giáo đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp, đ/c giáo viên làm tổng phụ trách Đội thiếu niên cảnh quan  nhà trường thực sự đảm  bảo “ sáng - xanh - sạch - đẹp”. Các phòng học cơ bản đầy đủ  trang thiết bị phục vụ dạy - học, bàn ghế học sinh đảm bảo đúng qui cách, đủ ánh sáng cho học sinh học tập, không gian lớp học được xanh hóa và trang trí khoa học gần gũi, thiết thực tạo môi trường thân thiện giúp học sinh yêu trường mến lớp.

 

Năm học 2019 - 2020 nhà trường đạt kiểm định chất lượng mức độ 2 đượcUBND Tỉnh công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo thông tư 17/BGD,được Sở Giáo dục Đào tạo tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào đổi mới trong dạy và học, UBND Huyện tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

 

 

Trường tiểu học Đông Trà trong ngày khai giảng năm học mới.

  Mặc dù còn có những khó khăn nhất định nhưng với thành tích đạt được trong những năm qua là do sự cố gắng nỗ lực của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu và đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh, đặc biệt là nhờ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh thể hiện ở tất cả các hoạt động của nhà trường. Tư tưởng, đạo đức phong cách của Người đã ngày càng có sức lôi cuốn, lan tỏa thấm sâu trong tư tưởng, trong mỗi việc làm của đội ngũ  cán bộ giáo viên, học sinh trường Tiểu học Đông Trà. Tôi tin rằng tập thể Sư phạm Trường tiểu học Đông Trà  sẽ tiếp tục có những bước tiến mớiđạt nhiều thành quả tốt đẹp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Bài viết liên quan