Bài Tuyên Truyền Cách Phòng Chống Một Số Bệnh Truyền Nhiễm

Hiện nay, các bệnh truyền nhiễm đang hoành hành ở nhiều nơi trên cả nước và diễn biến hết sức phức tạp. Để giúp chúng ta hiểu thêm về 1 số bệnh truyền nhiễm thường gặp như: Bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, bẹnh tay chân miệng, sởi, viêm phổi, lao, cúm, đau mắt đỏ, tiêu chảy, viêm gan virus,... đặc biệt là bệnh viêm phổi cấp do virus Corona ( Covid-19 ) cũng như mức độ nguy hiểm của các dịch bệnh này và biết cách phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

        Phải kể đến đầu tiên là bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona ( Covid-19 ): Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong. Một số người nhiễm Covid-19 có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói trên, mỗi cá nhân cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viê phổi cấp do chủng virus Corona như sau:

1. Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, có tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về.

2. Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

5. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6. Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

7. Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học bằng cách mở các cửa ra vào cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như: xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao, uống nước ấm khi cổ họng khô.

10. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị.

Cô Phạm Thị Khuyến - Phó hiệu trưởng nhà trường lên đọc bài tuyên truyền về 1 số bệnh truyền nhiễm
Cô Phạm Thị Khuyến - Phó hiệu trưởng nhà trường đọc bài tuyên truyền cách phòng chống về 1 số bệnh truyền nhiễm

 

   Bệnh thứ 2: Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng. Đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi mắc bệnh.

Các dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ bao gồm: đau rát mắt, sưng mắt, ngứa mắt, mắt đỏ, mắt chảy dử ( thường có màu vàng hoặc xanh ).

    Bệnh thứ 3: Bệnh sốt xuất huyết 

Bệnh sốt xuất huyết do virus Đen gơ gây nên. Virus lây truyền từ người bệnh sang người lành qua muỗi vằn.

Dich sốt xuất huyết thường xảy ra theo mùa, dịch bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến cuối năm, cao nhất vào tháng 7,8,9,10. Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị mắc bệnh sốt xuất huyết.

Các em học sinh ngồi nghe cô giáo phó hiệu trưởng đọc bài tuyên truyền

    Bệnh thứ tư: Bệnh tay - chân - miệng 

Tay - chân - miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây theo đường tiêu hóa và dễ phát triển thành dịch. Bệnh do virus gây ra, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Biểu hiện của bệnh: 

- Bệnh biểu hiên ban đầu bằng sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, nổi mụn nước.

- Mụn nước trong miệng thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má.

Mụn nước cũng xuất hiện ở da, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Các em học sinh đang tìm hiểu về cách phòng chống 1 số bệnh truyền nhiễm.

   Một số hình ảnh khác của buổi tuyên truyền: